Hot line: 0856.656.656

Hướng dẫn cách chăm sóc cây linh sam để cây luôn khỏe mạnh

Cây linh sam nổi tiếng là loại cây mang đến nhiều điềm may đến cho người trồng. Tuy nhiên, trồng và chăm sóc loại cây này như thế nào để cây luôn khỏe mạnh thì không phải ai cũng hiểu rõ. 

Nếu bạn là người đam mê cây cảnh thì chắc hẳn sẽ biết đến cây linh sam, đặc biệt là những cây bonsai lại càng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể trồng và chăm sóc được loại cây này nếu như chưa có những kiến thức cơ bản về nó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách chăm sóc loại cây này, hãy tham khảo những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết ngày hôm nay nhé!

I. Khái quát chung về cây linh sam

Cây linh sam được trồng trong tự nhiên với chiều cao có thể lên đến 10m nhưng hiện nay thì cây thường được trồng như loại cây cảnh trong nhà. Đặc biệt những cây linh sam bonsai lại càng được yêu thích vì dáng nhỏ gọn và lại có nhiều thế cây rất đẹp. Hoa linh sam cũng vô cùng nổi bật với từng chùm màu tím thẫm nở ở mỗi đầu cành.

Nhưng liệu bạn có biết cây linh sam hợp mệnh gì không? Theo phong thủy, cây linh sam hợp với những người mệnh Mộc và mệnh Hỏa, mang đến cho họ nhiều điều may mắn, tài lộc. Đó là lý do tại sao nhiều người đặt những chậu cây này trong phòng khách hoặc phòng làm việc với mong muốn sẽ có được sự thăng tiến trên con đường công danh, sự nghiệp. 

II. Cách trồng cây linh sam

Hiện nay, đa số người chơi cây cảnh đều chuộng việc trồng cây linh sam trong chậu hơn so với việc trồng trong đất. Nến trong phần này, chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể cách trồng cây trong chậu sao cho đảm bảo cây có thể phát triển khỏe mạnh nhất. 

Do trong tự nhiên, đây là loại cây mọc hoang nên bản năng sinh tồn của cây khá mạnh mẽ. Bạn có thể chọn bất cứ loại đất nào, thậm chí là đất pha cát để trồng cây. Chỉ có một điểm cần lưu ý là chậu cây cảu bạn cần có lỗ thoát nước để đảm bảo cây không bị ngập úng nước. 

Sau khi lót đất, bạn đặt cây vào và tiếp tục đổ đất và cát phủ lên cho ngập miệng chậu. Bạn có thể lắc nhẹ để đất trôi xuống và giữ chặt gốc cây trong chậu. Khi đã trồng cây xong, bạn nên tưới nước cho cây kết hợp với việc phơi nắng thường xuyên để đảm bảo cây có đủ độ ẩm và ánh sáng cho quá trình quang hợp. 


Thông thường, sau một tháng cây sẽ ra chồi và sau khoảng 5 tháng người trồng có thể tiến hành uốn cây theo các dáng mà mình muốn. 

Cây linh sam núi

Cây linh sam núi


III. Cách chăm sóc cây linh sam 

1. Chế độ tưới nước

Theo kinh nghiệm của những người trồng cây linh sam, việc tưới nước cho cây vô cùng quan trọng vì đây là loại cây ưa ẩm. Một số người thậm chí còn đặt thêm hòn non bộ cho cây để nước chảy bên dưới, vừa để trang trí cho chậu cây thêm đẹp mà hơi nước tỏa ra còn giúp cho cây được tăng cường độ ẩm. 

2. Điều kiện ánh sáng

Như đã đề cập ở trên, trong tự nhiên, những cây linh sam núi có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện sống khác nhau. Bạn có thể trồng cây ở trong bóng râm hay ở ngoài nắng cây đều có thể sinh trưởng được. 

3. Chế độ bón phân

Để đảm bảo cây có đủ chất dinh dưỡng thì bạn nên định kỳ bón phân cho cây 1 đến 2 tháng một lần tùy theo kích thước và điều kiện của cây. Mỗi lần bạn nên bón khoảng 5 gram phân NPK và 30 gram Compomix. 

Lưu ý, trước khi bón phân cho cây bạn cần để ý đến điều kiện thời tiết. Bạn nên bón phân cho cây nhiều vào mùa hè vì đó là khoảng thời gian cây phát triển mạnh và cần nhiều chất dinh dưỡng còn vào mùa thu và đông thì cây chậm, thậm chí là không phát triển nên bạn không cần phải bón quá nhiều. 

Hoa cây linh sam

Hoa cây linh sam

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách trồng và chăm sóc cây linh sam. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp cho quá trình trồng cây của các bạn trở nên dễ dàng hơn. Chúc các bạn có những chậu cây linh sam nở hoa thật đẹp và gặp được nhiều may mắn. 
 

Bài viết liên quan

Những kỹ thuật cơ bản trồng và chăm sóc cây hồng giòn

Cây hồng giòn được nhiều người nông dân ưa trồng vì mang lại giá trị kinh tế cao. Hãy cùng tìm hiểu cách trồng và chăm sóc loại cây này như thế nào nhé!

Bí quyết chăm sóc cây hồng xiêm hiệu quả để cho ra nhiều quả

Cây hồng xiêm là một trong những loại cây được trồng ở nhiều địa phương ở Việt Nam vì mang lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, với những người mới trồng cây thì việc chăm sóc cây cần đến những kỹ thuật chăm sóc cơ bản.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây si khỏe mạnh quanh năm

Cây si - một trong những loại cây công trình phổ biến ở Việt Nam. Tuy được cho là loại cây dễ chăm sóc nhưng trong quá trình trồng cây vẫn cần có những quy tắc nhất định.