Hot line: 0856.656.656

Hướng dẫn cách chăm sóc đơn giản để có được một chậu cây thiết mộc lan đẹp

Để có một chậu cây thiết mộc lan đẹp bày trong nhà thì người trồng cần phải có những kiến thức cơ bản về cây cũng như cách chăm sóc loại cây này như thế nào. 

Thiết mộc lan được biết đến là loại cây phong thủy được ưa chuộng trồng trong nhà. Và để có một chậu cây thiết mộc lan đẹp, phát triển khỏe mạnh thì người trồng cần có hiểu biết chung về loại cây này và cách chăm sóc cây sao cho phù hợp với môi trường sống. Nếu bạn có ý định trồng loại cây này thì hãy thử tham khảo và áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây của chúng tôi nhé!

I. Khái quát chung về cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan là loại cây thân gỗ với lá có hình dáng khá đặc trưng. Lá cây có thể dài đến 100cm và rộng đến 10cm. Có một điểm đặc biệt là khi cắt ngang phần thân cây thì những chồi non sẽ mọc tiếp ra từ phần cắt ngang đó nên nhìn cây lúc nào cũng xum xuê, xanh tốt. 

Như đã nói đến ở trên, thiết mộc lan là loại cây phong thủy nên hẳn nhiều người cũng thắc mắc liệu ây thiết mộc lan hợp mệnh gì? Theo quan niệm dân gian, cây thiết mộc lan đại diện cho mệnh Mộc nên những ai mệnh này thường rất hợp bày chậu cây này trong nhà. Đặc biệt, cây sẽ giúp cho những người mệnh Mộc gặp được nhiều điều may mắn và thăng tiến trong sự nghiệp. 

II. Cách chăm sóc cây thiết mộc lan đẹp

1. Điều kiện đất

Bạn có thể chọn lựa việc trồng cây thiết mộc lan ở dạng thủy sinh hay trồng trong đất. Nếu trồng trong môi trường thủy sinh thì bạn sẽ có thể có những bình cây nhỏ xinh bày trên bàn làm việc. Nhưng có một điểm bất lợi là những cây trồng thủy sinh lại không sống được lâu. Thông thường, những cây này chỉ sống được khoảng 2 đến 3 tháng.

Cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan

Vì thế, những người muốn chơi cây thiết mộc lan lâu và thậm chí muốn chăm sóc cho thiết mộc lan ra hoa thường có trồng cây trong đất. Cây có thể thích nghi với nhiều loại đất khác nhau nhưng để cây có thể phát triển tốt nhất thì bạn nên chọn những loại đất nhiều mùn, tơi xốp. Đặc biệt lưu ý là bạn nên chọn những chậu cây có lỗ thoát nước để cây không bị rơi vào tình trạng ngập úng. 

2. Điều kiện ánh sáng

Mặc dù là loại cây thích hợp trồng trong nhà vì cây có khả năng lọc khí độc, giúp không khí trong lành hơn nhưng bạn vẫn nên mang cây ra phơi nắng định kỳ. Cứ khoảng 4 đến 5 ngày, bạn nên mang cây ra ngoài trời, cho cây tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên để đảm bảo quá trình quang hợp cho cây. 

Hoặc khi đặt cây trong nhà, bạn cũng nên đặt cây ở những vị trí gần cửa sổ để cây không bị thiếu sáng. Những cây thiết mộc lan thiếu sáng sẽ không thể phát triển được và thậm chí là chết cây. 

3. Chế độ tưới nước

Bạn nên xem xét tình trạng của cây để cung cấp cho cây một lượng nước vừa phải. Thông thường, bạn chỉ cần tưới nước cho cây mỗi tuần một lần để đảm bảo mặt đất ở rễ cây không bị khô và luôn duy trì được độ ẩm. 

4. Chế độ bón phân

Với những cây trồng phong thủy, việc duy trì cho cây luôn xanh tốt là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, với những cây trồng với mục đích ra hoa thì bạn cũng cần phải quan tâm đến cả việc bón phân cho cây để đảm bảo cây có đủ chất dinh dưỡng. 

Định kỳ khoảng 2 đến 3 tháng, bạn nên bón phân cho cây 1 lần. Bạn có thể dùng phân NPK, rắc cách gốc cây khoảng 5-10cm hoặc hòa tan rồi tưới đều quanh gốc cây. Bạn chỉ nên bón một lượng vừa phải để cây đủ thích ứng và không bị sốc thuốc. 

Cây thiết mộc lan ra hoa

Cây thiết mộc lan ra hoa

5. Phòng ngừa sâu bệnh

Ngoài việc chăm sóc cây, bạn cũng cần phải chú ý đến việc phòng trừ sâu bệnh hại cho cây như cây thiết mộc lan bị vàng lá hay bị tấn công phải một số loại sâu như sâu quấn chiếu hay khô vằn. Bạn cần để ý quan sát và phát hiện bệnh sớm, tránh để sâu bệnh lan ra các bộ phận khác của cây.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về phương pháp chăm sóc để có được cây thiết mộc lan đẹp. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích trong quá trình trồng cây của các bạn. Chúc các bạn có những chậu cây thiết mộc lan ra hoa thật đẹp và gia chủ gặp được nhiều may mắn. 
 

Bài viết liên quan

Những kỹ thuật cơ bản trồng và chăm sóc cây hồng giòn

Cây hồng giòn được nhiều người nông dân ưa trồng vì mang lại giá trị kinh tế cao. Hãy cùng tìm hiểu cách trồng và chăm sóc loại cây này như thế nào nhé!

Bí quyết chăm sóc cây hồng xiêm hiệu quả để cho ra nhiều quả

Cây hồng xiêm là một trong những loại cây được trồng ở nhiều địa phương ở Việt Nam vì mang lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, với những người mới trồng cây thì việc chăm sóc cây cần đến những kỹ thuật chăm sóc cơ bản.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây si khỏe mạnh quanh năm

Cây si - một trong những loại cây công trình phổ biến ở Việt Nam. Tuy được cho là loại cây dễ chăm sóc nhưng trong quá trình trồng cây vẫn cần có những quy tắc nhất định.