Hot line: 0856.656.656

Bật mí cách chăm sóc cây sơ ri đúng cách để cây sai quả

Chăm sóc cây sơ ri khỏe mạnh đã khó, chăm sóc như thế nào để cây sai quả còn đòi hỏi nhiều kỹ thuật. Hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật đó trong bài viết này nhé!

Cây sơ ri không phải là một loại cây phổ biến ở Việt Nam, tuy nhiên, ở một số nơi đây là một loại cây nông nghiệp đem lại giá trị kinh tế cao. Trồng và chăm sóc cây sơ ri cũng đòi hỏi không ít tâm sức của người trồng. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi trong bài viết ngày hôm nay nhé!

I. Khái quát chung về cây sơ ri

Cây sơ ri có nguồn gốc ở vùng Tây Ấn và Bắc Nam Mỹ với chiều cao có thể lên đến 3m. Cây được biết đến là loại cây thân gỗ và nổi tiếng với loại quả không chỉ đẹp mà còn có giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị kinh tế vô cùng cao. 
 
Vậy cây si rô có tác dụng gì mà lại được ưa chuộng đến vậy? Trái cây có thể giúp con người tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, kháng virus, chống táo bón và tiêu chảy.

Hình ảnh cây siro

Hình ảnh cây siro

II. Cách chăm sóc cây sơ ri

1. Điều kiện đất trồng

Một trong những ưu điểm của loại cây này là cây không quá kén đất trồng. Cây sơ ri Việt Nam thì phù hợp với đất phù sa cổ. Nhưng có một điều bạn cần lưu ý là nên trồng ở vị trí cao để tránh trường hợp cây bị ngập úng nước khi trời mưa và có thể gây nên chết cây. 

2. Thời điểm

Thời gian lý tưởng nhất để trồng cây rơi vào khoảng tháng 5 đến tháng 7 hoặc tháng 10 đến tháng 11. Trong suốt khoảng thời gian này, hãy đảm bảo cây của bạn được cung cấp đủ nước để cây có thể phát triển tốt nhất. 

3. Chế độ bón phân 

Vì là cây nông nghiệp nên việc bón phân cho cây là vô cùng cần thiết nếu bạn muốn thu hoạch với năng suất cao. Bạn nên bón phân lân vào đầu mùa mưa một lần và bón thúc bằng Urê, Kali vào đầu và giữa mùa mưa. 

Bên cạnh bón phân thì bạn cũng nên phun thuốc trừ sâu để phòng trừ sâu bệnh cho cây. 

Hình ảnh cây si rô

Hình ảnh cây si rô

4. Tỉa cây 

Một trong những điểm cần lưu ý khi chăm sóc cây sơ ri là làm cỏ và cắt tỉa cây. Khi cây cao khoảng 0,3m thì bạn nên bấm đọt và chỉ để lại 3 đến 4 cành khỏe. Khi cây cao đến 0,8m thì bạn chỉ nên chừa lại 4 đến 6 cành. Còn khi cây cao trên 2m thì bạn cần phát đọt đảm bảo cây không cao thêm được nữa để cây có thể tập trung phát triển. 

5. Xử lý hoa và thu hoạch 

Cây sơ ri thường sẽ cho quả ổn định và đúng vụ từ năm thứ 3 trở đi. Để cây ra hoa sớm vào đầu mùa mưa thì bạn có thể  phun nitrat kali để kích thích cây. Mỗi lần xịt khoảng 250g/ 8 lít nước. Cách 1 tuần, bạn phun một lần, cứ phun như thế khoảng 2 đến 3 lần. 
Sau khi cây ra hoa khoảng 3 tuần thì bạn có thể thu hoạch những trái chín của cây. Một năm cây cho thu hoạch 2 vụ mùa. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách chăm sóc cây sơ ri. Hy vọng những mẹo nhỏ trên có thể giúp quá trình trồng cây của các bạn dễ dàng hơn. Chúc các bạn có những cây sơ ri sai quả và những vụ mùa bội thu!

Bài viết liên quan

Những kỹ thuật cơ bản trồng và chăm sóc cây hồng giòn

Cây hồng giòn được nhiều người nông dân ưa trồng vì mang lại giá trị kinh tế cao. Hãy cùng tìm hiểu cách trồng và chăm sóc loại cây này như thế nào nhé!

Bí quyết chăm sóc cây hồng xiêm hiệu quả để cho ra nhiều quả

Cây hồng xiêm là một trong những loại cây được trồng ở nhiều địa phương ở Việt Nam vì mang lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, với những người mới trồng cây thì việc chăm sóc cây cần đến những kỹ thuật chăm sóc cơ bản.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây si khỏe mạnh quanh năm

Cây si - một trong những loại cây công trình phổ biến ở Việt Nam. Tuy được cho là loại cây dễ chăm sóc nhưng trong quá trình trồng cây vẫn cần có những quy tắc nhất định.